Chánh niệm, Thiên Bình

Nếu chúng ta không nói chuyện trong nhiều ngày?

Hmmm, đề tài này cũng khá hay mà Thế đọc trên một Facebook Group. Theo Thế biết đây cũng là một phương pháp thực tập chánh niệm mà tông phái của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, người luôn đề cao sự chánh niệm trong từng hơi thở hướng mọi người theo và luyện tập.

Ở Ấn Độ, có một phương pháp thiền định gọi là “Vipassana”, một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn Độ, thực hiện bằng cách những người tham gia sẽ không nói một từ nào trong vài ngày.

Alfred Lee, một người làm trong lĩnh vực truyền thông, đã tham gia khóa thiền định như thế và hoàn toàn im lặng trong 5 ngày. Dưới đây là những gì mà anh đã trải qua:

Trong ngày đầu tiên, bạn sẽ phải liên tục nhắc nhở bản thân để có thể giữ im lặng. Ngày đầu có thể sẽ rất khó nhưng bạn sẽ sớm vượt qua nó.

Khi tham gia khóa thiền, bạn sẽ không được sử dụng điện thoại, internet hay xem TV gì cả. Ban tổ chức chỉ khuyến khích bạn suy nghĩ về cuộc sống của mình.
Buổi thiền sẽ khuyến khích bạn nhớ lại mọi kỷ niệm. Bất chấp một người đã sống bao nhiêu năm, hầu hết mọi người tham gia đều nhớ lại toàn bộ cuộc đời của họ.
Bạn có thể ngủ nhiều để giết thời gian nhưng điều này chỉ hiệu quả trong 1, 2 ngày đầu vì khi cơ thể đã được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn sẽ không muốn ngủ nữa.
Bạn trở nên hòa hợp với âm thanh. Khi không thường xuyên lắng nghe mọi người nói chuyện, bạn bắt đầu cảm nhận được âm thanh tự nhiên, âm thanh của xúc giác và những thứ như dao, kéo hay thậm chí là tiếng thở của chính bạn.
Bạn đọc và nói thông qua ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp bằng mắt, nét mặt, nhún vai, cử chỉ tay. Bạn bắt đầu điều chỉnh mọi thứ để truyền tải thông điệp. Theo thời gian, bạn gần như có thể “nghe thấy” ngôn ngữ cơ thể của một người từ xa.
Nhưng có lẽ kết quả đáng ngạc nhiên nhất là khi bạn được tự do nói chuyện trở lại, bạn lại gần như không muốn. Bạn nhận ra mình không có gì cần phải nói gấp gáp lúc này.
Khi bạn nói chuyện trở lại, tai của bạn không hoàn toàn nhận ra giọng nói của chính mình.

Mặc dù chưa trải qua cảm giác không nói chuyện trong cả tháng hay cả năm nhưng 5 ngày im lặng của Alfred Lee đã giúp anh có thời gian nhìn lại chính mình và hiểu bản thân hơn.

Đôi lúc chúng ta cần tạm gác lại sự ồn ào bên ngoài để có giây phút giúp bản thân được nhìn lại chính mình.