Hội chứng tâm lý, Thiên Bình

Silent treatment: sự im lặng đáng sợ

Trong một cuộc tranh cãi với người thân hoặc bạn bè, bạn đã bao giờ “ngó lơ” hoặc bị “ngó lơ” và cảm thấy thật khó chịu chưa?

Trước khi nhận định rằng liệu họ có đang sử dụng silent treatment với bạn hay không? Điều quan trọng là phải biết khi nào nó trở nên lạm dụng. Có nhiều người tin rằng, silent treatment là một phản ứng lịch sự trong một cuộc tranh cãi để giảm bớt căng thẳng, nhưng thực tế, đây là một hình thức tẩy chay.

Vậy cụ thể thì silent treatment có thể độc hại đến mức nào?

Tẩy nhân tính
Bạn có biết các nền văn minh sơ khai xem việc tẩy chay là cái chết không? Bởi vì nó được hiểu là sự khai trừ con người ra khỏi xã hội, trong khi con người là những sinh vật sống theo bầy, duy trì các mối quan hệ với nhau để hình thành nên một xã hội. Theo một nghiên cứu năm 1976, đối xử với một người thấp hơn cả con người sẽ dẫn đến việc người đó cảm thấy mình kém văn minh hơn và dần xa lánh con người hơn.

Thao túng cảm xúc
Nếu bạn đã từng là nạn nhân của silent treatment, có thể bạn đã nghi ngờ sự hiểu biết của mình không ít lần. Nhiều nhà tâm lí học phân loại silent treatment là một hình thức thao túng để kiểm soát cuộc trò chuyện, khiến nạn nhân phải đặt câu hỏi rằng mình đã làm gì sai, do đó, silent treatment là một hình thức lạm dụng tình cảm.

Biểu thị sự từ chối
Trong cuộc tranh luận, bạn rất dễ biện minh cho sự “lạnh lùng” và “bình tĩnh” của mình bằng cách sử dụng silent treatment như một cách để giảm căng thẳng đang leo thang. Nhưng trên thực tế, điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề và người còn lại sẽ cảm thấy bị từ chối, hoặc tệ hơn là bị tẩy chay.

Gây ra các vấn đề về lòng tự trọng
Bạn rất hay liên tục chỉ trích bản thân, cảm thấy có lỗi và luôn xin lỗi kể cả điều nhỏ nhặt nhất? Silent treatment là một trong những cách nói với một ai đó rằng họ vô giá trị, khiến họ mất chính kiến, tạo ra lo lắng và cuối cùng là tự ti. Một nghiên cứu từ University of Sydney chỉ ra rằng, “Sự tẩy chay lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sự phát triển của chứng trầm cảm, rối loạn ăn uống và thậm chí là tự tử.”

Gây đau đớn về mặt thể xác
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi bạn phải trải qua silent treatment, vùng vỏ não phân biệt mức độ đau sẽ được kích hoạt, do đó, bạn có thể sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa, đau đầu, đau lưng hoặc các khớp.

Phá hủy một mối quan hệ
Nếu giao tiếp là một cách để “giữ lửa” cho một mối quan hệ thì silent treatment sẽ là một gáo nước lạnh. Bạn cho rằng im lặng để không nói ra những điều làm mình hối hận nhưng bạn chỉ khiến tình hình tệ hơn mà thôi. Thay vì vậy, hãy nói rằng bạn muốn thảo luận vấn đề này sau khi cả hai đều bình tĩnh hơn. Đây là một mẹo hòa giải rất hiệu quả đấy!

Nguồn: Psych2Go